SỰ THẬT VỀ XU HƯỚNG DETOX

SỰ THẬT VỀ XU HƯỚNG DETOX

Sử dụng các thức uống detox đang là xu hướng đang thịnh hành trong những năm gần đây trong giới “eat clean” nói riêng và xã hội nói chung bởi nhiều người tin vào “công dụng thần kỳ” mà detox mang lại.

Briquet jetable vert à côté de fruits orange sur panier tressé marron

Detox là phương pháp được dùng với mục đích thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất độc hại tích tụ lâu ngày trong người, cụ thể là nội tạng. Sau quá trình detox thành công, cơ thể bạn sẽ được vệ sinh, dọn dẹp các chất thải, khí huyết lưu thông, các cơ quan hoạt động hiệu quả, chất béo sẽ bị đẩy ra ngoài.

Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp detox đều xoay quanh việc hạn chế calo, tiêu thụ quá nhiều chất lỏng, nhịn ăn và uống một lượng lớn chất bổ sung dinh dưỡng để có được kết quả mơ hồ. Detox có thể giúp bạn giảm cân, nhưng sự thật bạn chỉ đang giảm lượng nước cần thiết cho cơ thể và giảm lượng cơ có sẵn chứ không hề đốt mỡ! Kết quả là cơ thể bạn lỏng, không săn chắc và tỷ lệ mỡ vẫn chiếm đa số.

brocca in vetro trasparente sul vassoio grigio superiore

Một nhà châm cứu cũng là bác sĩ Y Học Cổ Truyền Trung Quốc ở Canada, cho biết chế độ detox này có thể gây hại nhiều hơn lợi cho sức khỏe của cơ thể. Vị bác sĩ này ủng hộ một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống dựa trên thực phẩm toàn phần thay vì tẩy rửa cực mạnh nhằm loại bỏ các độc tố đã được xác định lỏng lẻo khỏi cơ thể. Cơ thể con người có nhiều quá trình để loại bỏ cái gọi là độc tố ra khỏi cơ thể. Hoạt động này bao gồm đổ mồ hôi và đi tiểu vì cơ thể tự đào thải những thứ không cần thiết.

Một số chuyên gia dinh dưỡng xây dựng ứng dụng ăn uống lành mạnh cho biết việc uống quá nhiều nước trong chế độ detox có thể dẫn đến hạ natri máu. Khi đó máu của bạn chứa quá ít natri và khiến các tế bào của bạn sưng lên và có thể gây ra các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, đau đầu, lú lẫn, mệt mỏi, chuột rút cơ, co giật và hôn mê. Những tình trạng này có mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng và cần sự can thiệp của y tế. Bất cứ khi nào bất kỳ ai đang thực hiện giải độc, họ đều đang mắc sai lầm trong chế độ ăn kiêng. Cơ thể chúng ta loại bỏ độc tố hàng ngày rất hiệu quả, vì vậy việc giải độc, ít nhất là từ thực phẩm sẽ không bao giờ cần thiết. Hầu hết các kế hoạch ăn kiêng giải độc đều được xếp vào chế độ ăn kiêng được ca ngợi dựa vào giảm cân bằng nước tạm thời.

insalata di verdure

Con người cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng 

Để tránh rơi vào “chiếc bẫy cám dỗ lười nỗ lực – mong kết quả” mà detox tạo nên, hãy nhớ rằng cơ thể con người trong quá trình duy trì sự sống đã có khả năng tự detox. Độc tố trong cơ thể người đến từ hai nguồn chính – là nội độc tố (những chất do cơ thể tạo ra, VD: acid lactic) và ngoại độc tố (các bụi bẩn ô nhiễm bên ngoài, VD: khói bụi). Chuyên gia về ung thư gan – Thomas Aloia, có cùng quan điểm với vị bác sĩ nêu trên trước vấn đề sử dụng detox.

“Gan chính là bộ máy thải độc cho cơ thể tốt nhất. Detox những thứ chúng ta dung nạp vào hàng ngày trong quá trình tiêu hóa, hô hấp,… là nhiệm vụ chính của gan để giúp cơ thể chúng ta sống khỏe”, Thomas Aloia, cho biết. “Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp cơ thể loại bỏ độc tố là chăm sóc gan. Điều đó có nghĩa là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để cơ quan quan trọng này không bị quá tải. Đừng nạp vào gan của bạn đầy chất béo, đường hoặc rượu, để cỗ máy tiếp tục hoạt động tốt,” Aloia nói thêm. “Lá gan sẽ xử lý tất cả những thứ nó cần xử lý miễn là nó vẫn khỏe mạnh.”

Cho đến nay, các chất bổ sung hoặc giải độc thảo dược (herbal detox) không cần thông qua kiểm quyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để xem xét về tính an toàn và hiệu quả trước khi bán. Aloia nói thêm: “Một số phương pháp điều trị bằng thảo dược thực sự gây độc cho gan. Loại vitamin duy nhất bạn cần trong quá trình điều trị ung thư là vitamin tổng hợp hàng ngày dành riêng cho lứa tuổi.”

sự thật về xu hướng detoxBữa ăn đủ chất và thể dục thể thao là chìa khóa sống khỏe đẹp

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, cách tốt nhất để hỗ trợ các cơ quan giải độc cơ thể và các quá trình hoạt động của chúng là ăn uống lành mạnh, tập thể dục trung bình 30 phút mỗi ngày, nghỉ ngơi nhiều vào ban đêm và uống đủ nước.

Nguồn: tham khảo

 
popup subcribe
Quay trở lại trang
Sản phẩm vừa thêm:
cart item add

Thanh toán

Đến trang giỏ hàng để điền thông tin xuất hoá đơn